Trái phiếu chính phủ là gì? Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ được đánh giá là kênh đầu tư ổn định và có tính an toàn cao. Vậy trái phiếu chính phủ là gì? Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ không? Đọc bài viết dưới đây của mpjc.org để được giải đáp chi tiết nhất.

I. Trái phiếu chính phủ là gì?

trai-phieu-chinh-phu-1
Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do chính phủ phát hành

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do chính phủ phát hành có kỳ hạn, mệnh giá, lãi suất. Chính phủ sử dụng trái phiếu để huy động vốn để nhà nước có thêm ngân sách thực hiện các dự án đầu tư trong nước, hoặc các dự án do nhà nước tổ chức. Nói dễ hiểu hơn trái phiếu chính phủ là hình thức nhà nước vay tiền cho ngân sách. Do đó, nhà nước phải trả nợ và thực hiện các quyền của mình đối với các chủ nợ quốc gia.

Trái phiếu chính phủ hiện được chia thành 3 loại và được phát hành theo hình thức cụ thể. Để dễ dàng lựa chọn loại trái phiếu phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình, bạn có thể tham khảo các hình thức trái phiếu chính phủ sau:

 • Tín phiếu kho bạc: là loại trái phiếu ngắn hạn có thời hạn dưới 1 năm.
 • Trái phiếu kho bạc: Là trái phiếu có thời hạn từ 1 năm trở lên.
 • Công trái xây dựng Tổ quốc: Là loại trái phiếu có thời hạn trên 1 năm, được phát hành để vay vốn cho các công trình quốc gia cụ thể đã được nhà nước quy hoạch rõ ràng.

II. Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

trai-phieu-chinh-phu-3
Lãi suất trái phiếu chính phủ thấp

1. Chủ thể phát hành trái phiếu chính phủ 

 • Trái phiếu chính phủ chỉ do Bộ Tài chính phát hành. Bộ Tài chính ủy quyền cho Kho bạc Nhà nước phát hành trái phiếu theo hình thức đấu thầu theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh là doanh nghiệp, ngân hàng quốc gia, tổ chức tài chính, tín dụng đủ điều kiện được Chính phủ bảo lãnh.
 • Trái phiếu chính phủ Việt Nam phát hành ra công chúng có mệnh giá 100.000 đồng và bội số của 100.000 đồng, áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

2. Lãi suất trái phiếu chính phủ 

Lãi suất trái phiếu chính phủ thấp. Trên thực tế, nó thấp hơn bất kỳ hình thức đầu tư nào khác. Tuy nhiên, trái phiếu chính phủ được coi là an toàn nhất vì chính phủ sẽ luôn thực hiện đúng lời hứa khi đáo hạn và không bao giờ vỡ nợ.

Có hai loại lãi suất đối với trái phiếu chính phủ:

 • Lãi suất cố định: Lợi tức của trái phiếu được xác định bằng một tỷ lệ phần trăm cố định (%). Tùy thuộc vào lịch trả lãi, bạn sẽ nhận được số tiền như nhau hàng năm hoặc hàng tháng.
 • Lãi suất thả nổi: Lãi suất trả vào các thời điểm khác nhau tùy thuộc vào sự phụ thuộc của chính phủ vào thị trường trái phiếu; Ngoài ra còn có hai cách để tính tiền lãi này: APR cộng dồn (tăng dần trong một khoảng thời gian nhất định).

III. Ưu và nhược điểm của trái phiếu chính phủ

1. Ưu điểm của trái phiếu chính phủ 

 • Không có rủi ro: Chứng khoán chính phủ luôn là một mô hình an toàn và không có rủi ro.
 • Miễn thuế: Tiền lãi thu được từ trái phiếu chính phủ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
 • Tính thanh khoản tốt: Nếu không còn nhu cầu tiếp tục nắm giữ trái phiếu Chính phủ, doanh nghiệp có thể chuyển nhượng, đổi chủ hoặc bán cho các tổ chức tài chính, ngân hàng thông qua các sàn giao dịch.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn: Bằng cách thêm các quỹ chứng khoán của chính phủ vào danh mục đầu tư của mình, bạn có thể đa dạng hóa các nguồn vốn và kênh đầu tư của mình mà không gặp rủi ro.
 1. Nhược điểm:
 • Tỷ suất sinh lời tương đối thấp. Bạn thường có thể kiếm nhiều tiền hơn bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hoặc các cơ hội khác ngoài việc mua và nắm giữ trái phiếu chính phủ. Nhưng nếu bạn sắp nghỉ hưu hoặc muốn có một nơi an toàn để giữ một số tiền của mình, trái phiếu chính phủ có thể là một lựa chọn tốt.
 • Quy trình: Mọi nhà đầu tư muốn mua TPCP đều phải trải qua quy trình do pháp luật quy định. Không phải nhà đầu tư nào cũng biết và đủ điều kiện để mua trái phiếu chính phủ.

IV. Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ hay không?

trai-phieu-chinh-phu-2
Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ

 

Đầu tư trái phiếu chính phủ mang lại tính an toàn và ổn định cao chính vì thế bạn hoàn toàn có thể lựa chọn kênh đầu tư này. Ngoài ra, đầu tư vào trái phiếu chính phủ còn mang lại một số lợi ích nhất định khiến loại trái phiếu này phổ biến và được tin mua:

 • Là kênh đầu tư ổn định và phù hợp với những người không có nhiều tiền và mong muốn có thu nhập ổn định.
 • Trái phiếu chính phủ có lãi suất cao hơn tiền gửi ngân hàng, lại an toàn và ít rủi ro.
 • Hiện nay, lãi suất ngân hàng đang giảm dần, rủi ro bất ngờ như ngân hàng phá sản thường xuyên xảy ra, gây rủi ro cho khoản tiền gửi tiết kiệm của người dân. Do đó, đầu tư vào trái phiếu chính phủ sẽ mang lại cho bạn nhiều thu nhập hơn, lãi suất cao, ít rủi ro hơn và giúp đất nước phát triển hơn.

1. Ai được mua trái phiếu chính phủ? 

 • Người Việt Nam sống trong nước hoặc làm việc tại nước ngoài; người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Các doanh nghiệp Việt Nam bao gồm mọi lĩnh vực. Ngoài ra còn có các công ty bảo hiểm, công ty tài chính, tổ chức thương mại, ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư,…
 • Những công ty hoặc tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài hiện đang hoạt động tại Việt Nam nếu được Bộ Tài chính chấp thuận.
 • Toàn thể người dân.

2. Lãi suất trái phiếu chính phủ

Lãi suất của trái phiếu chính phủ được Chính phủ bảo lãnh và được phát hành theo lãi cố định, lãi suất chiết khấu hoặc lãi suất thả nổi tùy theo phương án phát hành.

V. Kết luận

Trái phiếu là một trong những kênh đầu tư an toàn nhưng mang lại lợi nhuận khá thấp. Chính vì thế bạn nên cân nhắc có nên đầu tư kênh này không nếu như bạn muốn lợi kiếm lợi nhuận cao. Hy vọng bài viết chuyên mục kinh doanh đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về trái phiếu chính phủ.

Viết một bình luận