Năm 2022, nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao

Việc lựa chọn ngành nghề dễ xin việc sau khi ra trường sẽ mang lại cơ hội việc làm rộng mở cùng với mức lương lý tưởng. Nhưng bạn chưa biết nên học ngành gì cũng như chọn thế nào cho đúng. Vậy hãy tham khảo ngay nội dung bài viết này của mpjc để có sự lựa chọn phù hợp nhé.

I. Học ngành gì dễ xin việc

Để đánh giá ngành nghề nào dễ xin việc thì cần dựa vào nhu cầu của thị trường. Dưới đây là một số ngành bạn có thể xem xét theo học.

1. Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành nghề có mức lương cao hiện nay

Hiện nay, công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề hấp dẫn với mức lương đáng mơ ước. Theo học ngành này, bạn có thể đảm nhận các vị trí như lập trình viên, thiết kế web, phát triển phần mềm… sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, trong thời đại 4.0 như hiện nay khi bất cứ ngành nào cũng cần đến kỹ thuật, công nghệ thì cơ hội việc làm của công nghệ thông tin rất rộng mở. Đồng thời mức lương của công nghệ thông tin cũng được đánh giá là khá cao, trung bình trên 10 triệu/tháng và có thể lên đến 30 triệu/tháng.

2. Ngành Y, dược

Nếu bạn chưa biết nên học nghề gì thì hãy tham khảo ngành Y, dược nhé. Đây là một trong những ngành học dễ xin việc nhất hiện nay. Chuyên ngành đa dạng như y khoa, đa khoa, khoa sản, răng hàm mặt, điều dưỡng… đều rất dễ xin vào tại bệnh viện, phòng khám.

Mức thu nhập ngành Y, dược sẽ phụ thuộc vào bằng cấp và trình độ chuyên môn của bạn. Ngoài ra, các bác sĩ, dược sĩ còn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc mở phòng khám tại nhà, kinh doanh thuốc, làm thêm giờ…

3. Ngành quản trị kinh doanh

nên học ngành gì
Ngành quản trị kinh doanh rất dễ xin việc

Quản trị kinh doanh được đánh giá là ngành nghề linh hoạt. Bạn có thể làm việc tại các vị trí như nhân viên tư vấn, chuyên viên chăm sóc khách hàng… Do đó, với tấm bằng quản trị kinh doanh trên tay bạn sẽ rất dễ xin việc. Bởi vậy, bạn không cần phải quá lo lắng về việc nên học ngành gì. Tuy nhiên, nếu là người hướng nội và không giỏi giao tiếp thì đây là ngành không phù hợp với bạn.

Ngoài ra, mức thu nhập ngành quản trị kinh doanh cũng không bị giới hạn, bạn có thể kiếm tới hàng chục triệu, thậm chí là trăm triệu với điều kiện luôn cố gắng, chăm chỉ.

4. Ngành truyền thông

Truyền thông là một trong các nhóm nghề hot nhất hiện nay. Với ngành nghề này, bạn có thể đăng ký thi tuyển tại các trường khoa học xã hội và có cơ hội làm việc rất rộng mở như: tổ chức sự kiện, marketing, phóng viên, biên tập viên….

Đặc biệt khi nhu cầu truyền thông, quảng cáo luôn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế thị trường hiện nay thì nhu cầu nhân sự sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Vì thế, nếu bạn yêu thích sự năng động, giỏi giao tiếp mà vẫn đang băn khoăn nên học ngành gì thì chọn ngay ngành truyền thông nhé.

5. Ngành xuất nhập khẩu

nên học ngành gì
Ngành xuất nhập khẩu rất hấp dẫn giới trẻ hiện nay

Đây là một trong những ngành khá hot trong nhiều năm gần đây. Bởi xu thế thương mại quốc tế, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ nên các ngành học về xuất khẩu cũng ngày càng có giá hơn trên thị trường tuyển dụng lao động. Vậy nên, dù ứng tuyển vào công ty lớn hay startup thì bạn đều có khả năng thu nhập nhanh chóng, miễn là trình độ ngoại ngữ tốt và khéo léo, nhanh nhẹn trong giao tiếp.

6. Ngành Tài chính ngân hàng

Đây là nhóm ngành nghề có mức lương cao, thu nhập dừa vào doanh số và tiền thưởng hàng năm đều đáng ngưỡng mộ. Đây chính là lý do khiến nhóm ngành Tài chính Ngân hàng luôn thu hút lao động dù sự cạnh tranh khá lớn. Theo khảo sát, mức lương trung bình của ngành này sẽ dao động từ 20 triệu – 30 triệu/tháng.

7. Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được đánh giá ngành nghề có sự thăng tiến vững vàng trong tương lai. Là ngành có tính ứng dụng cao và rất phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ như hiện nay. Vậy nên nếu còn đang phân vân nên học ngành gì thì công nghệ thực phẩm là đáp án bạn có thể tham khảo.

Sinh viên tốt nghiệp công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các vị trí như chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, kỹ sư công nghệ thực phẩm, nhân viên kiểm định chất lượng… Nắm bắt được tình hình phát triển, các nhà máy, doanh nghiệp về thực phẩm mọc lên ngày càng nhiều khiến cho cơ hội làm việc rộng mở và tăng cao.

II. Tiêu chí chọn ngành phù hợp

Việc xác định nên học ngành gì còn phù thuộc vào những yếu tố khác như nhu sở thích của bản thân, triển vọng của nghề, khả năng của bạn thân… Cụ thể, như sau:

1. Dựa vào sở thích

Đây là một trong những ngành khá hot trong nhiều năm gần đây. Bởi xu thế thương mại quốc tế, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ nên các ngành học về xuất khẩu cũng ngày càng có giá hơn trên thị trường tuyển dụng lao động.
Dựa vào sở thích để chọn ngành học phù hợp

Sở thích luôn là điều kiện tiền đề để bạn có động lực theo đuổi lâu dài. Có những bạn ngay từ khi học cấp 3 đã xác định được mục tiêu theo đổi của bản thân cũng như nên học nghề gì. Thế nhưng, có những bạn lại không biết mình thích gì, muốn theo đuổi ngành nào, dẫn đến tình trạng mông lung trong việc định hướng cho tương lai,

Vì thế, dù chọn ngành nào thì bạn cũng cần nhớ rằng thay vì kiếm được nhiều tiền thì hãy nghĩ tới liệu mình có đam mê, yêu thích nó hay không, có gắn bó được lâu hay không. Khi vừa có đam mê, vừa có sự phấn đấu thì chắc chắn với ngành nghề nào bạn cũng có được thành công

2. Chọn theo khả năng

Khi chọn ngành học cũng như nghề nghiệp, bạn không thể chỉ dựa theo sở thích mà cần phải căn cứ vào khả năng của bản thân. Đôi khi xuất phát điểm của bạn không cao nhưng có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, cùng với sự cố gắng thì sẽ tiến bộ từng ngày và đạt được nhiều thành công.

3. Triển vọng của ngành trong tương lai

Có những ngành đang rất hot ở hiện tại nhưng sẽ mất ưu thế trong tương lai. Vì thế, bạn cần phải liên tục trau dồi kiến thức, kỹ năng để có thể cạnh tranh tốt hơn. Việc xác định đúng triển vọng của nghề sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn.

4. Chọn ngành, chọn trường

nên học ngành gì
Bạn cũng nên chọn trường có mức điểm phù hợp với khả năng

Với vô số nhóm ngành như hiện nay thì việc xác định nên học ngành gì là điều không dễ. Thế nhưng, bên cạnh đó bạn cũng cần chọn đúng trường. Ngành bạn muốn học thì nên  học ở đâu tốt nhất, môi trường nào phù hợp với bạn. Cơ hội đào tạo, việc làm sau khi ra trường… đều là những yếu tố mà bạn cần phải cân nhắc.

III. Lời kết

Có thể thấy việc xác định nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hi vọng với chia sẻ trên đây bạn có thể sáng suốt để lựa chọn được ngành nghề phù hợp và tốt nhất cho mình. Hơn thế, các bạn hãy tự vạch ra cho mình kế hoạch định hướng phát triển bản thân rõ ràng. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến các bạn mà còn là tiềm năng phát triển đất nước. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về giáo dục, chọn ngành nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Viết một bình luận