Năm 2022, du học Anh cần bao nhiêu tiền? Có đắt không?

Vương quốc Anh là một trong những địa điểm thu hút du học sinh nhiều nơi trên thế giới. Hàng năm, số lượng du học sinh đến xứ sở sương mù không ngừng tăng lên. Vậy du học Anh cần bao nhiêu tiền, có đắt hay không? Hãy cùng mpjc chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

I. Du học Anh cần bao tiền?

du học Anh cần bao nhiêu tiền
Chi phí du học tại Anh khá cao, trung bình khoảng 600 triệu đến 1 tỷ/năm

Một trong các vấn đề mà bất cứ du học sinh Anh đều quan tâm đó chính là chi phí có tốn kém hay không. Tuy nhiên để có thể xác định được du học Anh cần bao nhiêu tiền, chúng ta cần phải căn cứ vào mức học phí, chi phí sinh hoạt, tiền nhà ở…

1. Học phí

Thông thường, khi du học tại Anh thì học phí là khoản tiền khá lớn, phụ thuộc vào hệ đào tạo bạn theo học. Mức học phí đối với hệ cử nhân khi du học tạ Anh sẽ dao động từ 12.000 – 16.000 bảng Anh/năm (tương đương khoảng 368 triệu – 490 triệu VNĐ/năm).

Đối với bậc thạc sĩ thì mức học phí sẽ khoảng 11.000 – 17.000 bảng Anh/năm. Tuy nhiên, nếu bạn theo học ngành Luật, ngành Y thì mức học phí sẽ cao hơn, khoảng 20.000 bảng Anh – 40.000 bảng Anh/năm (tương đương khoảng 612 triệu  đến khoảng 1 tỷ đồng/năm).

Có thể thấy, với thông tin du học Anh cần bao nhiêu tiền trên đây thì mức học phí tại đất nước này tương đối đắt đỏ. Tuy nhiên, thời gian học tập tại Anh thường không quá dài nên tổng tiền học phí khi du học Anh cũng không quá lớn.

Bên cạnh đó, mức học phí này đã bao gồm các chi phí cho bài giảng, bài thực hành, hội nghị… Thậm chí, tại nhiều trường mức học phí cũng bao gồm cả chi phí mua sách vở, sử dụng tài liệu, máy tính… Vì vậy, khi tìm hiểu thông tin về chi phí khi du học tại Anh, đặc biệt là mức học phí thì bạn nên xem nó đã bao gồm các khoản nào để tận dụng hết lợi ích mà trường cung cấp.

2. Chi phí sinh hoạt

du học Anh cần bao nhiêu tiền
Chi phí sinh hoạt tại Anh cũng thuộc hàng đắt đỏ

Thực tế, du học Anh cần bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào chi phí sinh hoạt của bạn tại Anh quốc. Nếu bạn học tập tại Luân Đôn hoặc các thành phố miền Đông Nam của xứ sở sương mù thì chi phí sẽ tương đối cáo. Còn các trường tại miền Bắc, hay Scotland, Bắc Ireland thì chi phí sẽ rẻ hơn.

Trong trường hợp, bạn chọn các trường nội trú tại Anh thì học phí sẽ bao gồm cả chi phí ăn ở. Như vậy, ngay từ đầu bạn đã phải đóng 1 khoản phí khá lớn nhưng sau đó không cần phải lo lắng nữa.

Còn nếu bạn chọn hình thức độc lập, thì ngoài học phí, bạn còn phải chi trả các khoản sinh hoạt phí là nhà ở, di chuyển.

Tại vương quốc Anh có nhiều hình thức để du học sinh lựa chọn khi muốn lưu trú với mức chi phí khác nhau. Ví dụ như ký túc xá sẽ tốn khoảng 60-150 bảng Anh/tháng. Còn nhà riêng sẽ có giá khoảng 60 bảng Anh/tuần. Trong trường hợp bạn ở với người bản xứ thì chi phí rơi vào khoảng 100 bảng Anh – 150 bảng Anh/tuần.

Về chi phí di chuyển sẽ không tốn kém nếu bạn ở gần trường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm.

3. Các khoản chi phí khác

du học Anh cần bao nhiêu tiền
Sử dụng tàu điện ngầm giúp bạn tiết kiệm chi phí di chuyển

Khi du học tại Anh, ngoài việc nắm được thông tin du học Anh cần bao nhiêu tiền? Bạn cũng cần tính toán cả chi phí bảo hiểm, tiền mua vé máy bay, làm visa trước khi du học. Bên cạnh đó, còn có các khoản chi phí khác khi sang Anh du học như mua sắm đồ dùng gia đình, giải trí, chi phí học tập…

Nhìn chung, tùy theo chương trình học mà chi phí du học tại Anh sẽ rơi vào khoảng 600 triệu đến 1,2 tỷ/năm.

II. Điều kiện du học Anh

Bên cạnh việc biết được du học Anh cần bao nhiêu tiền, bạn cũng cần đáp ứng những yêu cầu cần thiết về học lực, tình hình tài chính…

1. Trình độ tiếng Anh

Một trong những điều kiện tiên quyết để bạn có thể sang Anh du học chính là phải có các chứng chỉ tiếng Anh. Bởi nếu khả năng tiếng Anh của bạn không được tốt thì việc xin cấp visa sẽ khó khăn, không chỉ vậy việc tiếp thu bài giảng cũng là trở ngại với bạn.

Tuy nhiên, việc yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh sẽ khác nhau tùy thuộc từng ngành, từng trường mà bạn đăng ký.  Ví dụ như với khối ngành kỹ thuật thì yêu cầu về IELTS phải từ 6.0 trở lên, còn các ngành học kinh doanh, tài chính thì cần IELTS 6.5 trở lên…

2. Học lực

du học Anh cần bao nhiêu tiền
Học lực tốt là điều kiện giúp bạn sang Anh du học dễ hơn

Điều kiện thứ 2 quan trọng không kém để bạn có thể du học chính là năng lực học của bản thân. Bởi bất cứ trường nào trước khi chấp nhận du học sinh đều xem xét bảng điểm, học bạ. Do vậy, học lực càng tốt thì cơ hội du học Anh càng lớn.

3. Khả năng tài chính

Để có thể du học tại Anh, bạn cần phải chứng minh tài chính. Theo đó, vương quốc Anh chỉ chấp nhận các tài khoản ngân hàng đã được mở tối thiểu là 28 ngày tính tới ngày nộp visa xin đi du học.

Ngoài ra, số tiền trong tài khoản ngân hàng phải đảm bảo đủ cho bạn du học trong năm đầu tiên. Thông thường là khoảng 30.000 USD (tương đương với 600 triệu đồng).

III. Một số cách giảm bớt chi phí du học Anh

Để áp lực du học Anh cần bao nhiêu tiền không quá lớn, bạn có thể tham khảo một số mẹo bổ ích để giảm bớt chi phí du học dưới đây.

1. Du học theo hình thức học bổng

Hàng năm có rất nhiều học bổng của Anh quốc dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Với các chương trình học bổng này, bạn có thể giải quyết được những lo lắng về tài chính khi du học của mình.

  • Với điểm GPA >7.0, bạn có thể xin các học bổng hỗ trợ từ 10-20% tiền học phí.
  • Với điểm GPA > 8.0 và IELTS >6.5, bạn có thể xin các học bổng hỗ trợ từ 30% -100% tiền học phí.

2. Tận dụng các chính sách hỗ trợ du học sinh

du học Anh cần bao nhiêu tiền
Bạn có thể tận dụng các chương trình hỗ trợ sinh viên để tiết kiệm chi phí khi du học

Bên cạnh học bổng, bạn có thể tận dụng các chương trình khuyến mãi, giảm trá trên nhiều trang web ở Anh như:

  • Thẻ giảm giá dành cho sinh viên quốc tế: thẻ này có giá trị trong các giao dịch về vận chuyển, chỗ ở. Với thẻ này sinh viên sẽ nhận được các khoản chiết khẩu tuyệt vời không chỉ tại Anh mà còn toàn cầu.
  • Thẻ giảm giá TOTUM: chỉ với 12 bảng Anh/năm, bạn có thể tiết kiệm tới 500 bảng Anh với những ưu đãi từ thẻ này. Với thẻ TOTUM, bạn có thể tiếp cận hơn 350 ưu đãi với mức chiết khấu và dịch vụ tuyệt vời dành cho sinh viên tại Anh.
  • Student Beans: đây là trang web  giúp sinh viên nhận được những chiết khấu từ các thương hiệu thời trang, thực phẩm, công nghệ trên toàn thế giới. Như vậy, bạn sẽ không còn phải quá lo lắng việc du học Anh cần bao nhiêu tiền.

3. Tìm việc làm thêm

Một trong những cơ hội tốt dành cho du học sinh tại Anh là có được kinh nghiệm làm việc quốc tế để đưa vào hồ sơ xin việc của mình. Tại Anh, sinh viên quốc tế có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần với mức lương trung bình khoảng 10 -12 bảng Anh/giờ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về du học Anh cần bao nhiêu tiền cũng như điều kiện để du học tại Anh Quốc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có sự chuẩn bị chu đáo về mặt tài chính để việc du học thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công

Viết một bình luận