Sinh viên Việt Nam nên học IELTS hay TOEIC?

IELTS và TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh được quốc tế công nhân. Thế nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được hai chứng chỉ này cũng như phân vân nên học IELTS hay TOEIC để đáp ứng được mục tiêu cá nhân. Bài viết dưới đây, mpjc chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được chứng chỉ phù hợp nhất. Cùng theo dõi nhé.

I. Tổng quan về IELTS và TOEIC

Trước khi biết nên học IELTS hay TOEIC, chúng ta cùng nhau làm rõ hai khái niệm này trước nhé

1. IELTS là gì?

nên học IELTS hay TOEIC
IELTS và TOEIC đều là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị

IELTS là hệ thống kiếm trả tiếng Anh quốc tế dùng để đánh giá mức độ thành tạo tiếng Anh của những người không phải sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Mỗi bài thi của IELTS gồm 4 kỹ năng với cấu trúc đề thi bao gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thang điểm của chứng chỉ IELTS nằm trong khoảng từ 0 đến 9 điểm, được tính bằng điểm trung bình của 4 phần thi.

2. TOEIC là gì?

TOEIC là bài kiểm tra giao tiếp quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người sử dụng như ngôn ngữ thứ hai mà không phải tiếng mẹ đẻ.

Kỳ thi TOEIC có 2 loài bao gồm đề thi 2 kỹ năng là Đọc, Nghe và đề thi gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết. Thang điểm của kỳ thi TOEIC sẽ từ 10 đến 990. Bằng TOEIC có giá trị trong 2 năm và được công nhận trên toàn thế giới.

II. Ưu điểm và nhược điểm của IELTS, TOEIC

Trước khi quyết định nên học IELTS hay TOEIC, bạn hãy thảo khảo về một số ưu điểm, nhược điểm của 12 loại chứng chỉ này.

1. Ưu và nhược điểm của IELTS

nên học IELTS hay TOEIC
Chi phí thi IELTS đắt hơn so với TOEIC

 

 • Ưu điểm: sự thông dụng và phổ biến của chứng chỉ IELTS giúp bạn có nhiều lợi ích hơn khi du học, xin việc hay thậm chí là định cư ở nước ngoài.
 • Nhược điểm: Cấu trúc đề thi của IELTS khá khó, đòi khỏi khả năng tư duy và kỹ năng cao nền cần ôn luyện kỹ càng. Chi phí thi IELTS cũng khá đắt, khoảng 5 triệu đồng cho 1 lần thi.

2. Ưu và nhược điểm của TOEIC

 • Ưu điểm: Chứng chỉ tiếng Anh này khá phổ biến và thôn dụng, được dùng để xin việc hoặc miễn học môn tiếng Anh ở một số trường. Nội dung của đề thi TOEIC cũng không quá khó, chi phí thi và học cũng thấp hơn so với IELTS.
 • Nhược điểm: Do khá thông dụng nên được sở hữu nhiều dẫn đến đôi lúc chứng chỉ TOEIC bị giảm giá trị, không thu hút nhà tuyển dụng trong một số trường hợp. Bên cạnh đó, TOEIC chỉ tập trung chính vào hai kỹ năng Đọc và Nghe nên dù bạn thành thạo cả 4 kỹ năng thì cũng không được đánh giá cao.

III. Nên học IELTS hay TOEIC?

Để xác định được việc nên học IELTS hay TOEIC thì cần dựa vào mục đích bạn sử dụng chứng chỉ tiếng Anh để làm gì, xin việc, du học hay xét tuyển vào các trường đại học.

1. Mục đích miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi

nên học IELTS hay TOEIC
Phụ thuộc vào mục đích cá nhân khác nhau để quyết định nên học IELTS hay TOEIC

Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên thì sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ được miễn thi môn tiếng Anh chứ không phải miễn thi tất cả các môn. Như vậy, với mục đích này, bạn đã biết mình nên học IELTS hay TOEIC rồi đấy.

2. Mục đích xét tốt nghiệp đại học

Hiện tại các trường đại học trên cả nước đều yêu cầu sinh viên phải đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh ở mức điểm nhất định để được xét tốt nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng sinh viên sau khi ra trường. Với trường hợp này, bạn đều có thể sử IELTS hay TOEIC đều được.

3. Mục đích xin việc

Với xu hướng hội nhập quốc tế như hiện nay, để có được việc làm với mức lương tốt thì bạn cần phải đảm bảo kỹ năng ngoại ngữ. Vậy nên, cả hai chứng chứng IELTS hay TOEIC đều giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, hiện có tất nhiều người cho rằng IELTS được nhà tuyển đánh giá cao hơn TOEIC bởi bài thi của chứng này gồm đầy đủ 4 kỹ năng. Điều này đã dẫn đến tình trạng phân vân nên học IELTS hay TOEIC. Thế nhưng, hiện nay TOEIC đã có thêm đề thi 4 kỹ năng, nên bạn có thể lựa chọn bài thi này để chứng tỏ năng lực của bản thân.

4. Mục đích du học, định cư nước ngoài

nên học IELTS hay TOEIC
Muốn đi du học hoặc định cư ở nước ngoài, bạn nên học IELTS

Nếu bạn muốn xin đi du học hoặc định cư tại nước ngoài thì bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS. Nội dung các bài thi của IELTS đều có những chủ đề khác nhau và có hai loại, cụ thể như sau:

 • IELTS Academic: Dành cho những bạn muốn theo học tại các trường đại học quốc tế. Do phải đáp ứng nhu cầu học tập tại môi trường đào tạo giáo dục chất lượng cao, hệ thống từ vựng và ngữ pháp của chứng chỉ này mang tính hàn lâm.
 • IELTS General Training: Dành cho những bạn muốn xin việc tại nước ngoài. Nội dung thi của bài thi này tập trung chủ yếu vào môi trường công sở, làm việc văn phòng…

IV. Điểm giống và khác nhau giữa IELTS và TOEIC

Dù đã có được quyết định nên học IELTS hay TOEIC, bạn cũng nên biết được điểm giống và khác nhau của hai chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế này dưới đây.

1. Điểm giống nhau

 • Đều là chứng chỉ ngoại ngữ được quốc tế công nhận với mục đích là kiểm tra, đánh giá khả năng ngoại ngữ tiếng Anh của thí sinh.
 • Đều do những tổ chức Anh ngữ hàng đầu thế giới tổ chức. Vậy nên chúng mang tính khách quan, trung lập
 • Các thí sinh sẽ được đánh giá thông qua thang điểm đã được thiết lập theo kết quả bài thi. Bạn không phải lo lắng đến việc đỗ hay trượt với những bài thi này.
 • Có được điểm số cao ở kỳ thi IELTS hay TOEIC đều mang đến cho bạn những cơ hội tốt như du học, làm việc tại công ty quốc tế, định cư…
 • Cả hai chứng chỉ này đều có hiệu lực sử dụng trong vòng 2 năm

2. Điểm khác nhau

 • Cấu trúc bài thi: Trong khi TOEIC được chia làm 2 dạng là Đọc – Nghe và Nghe – Nói  -Đọc – Viết. Còn IELTS gồm 4 kỹ năng chính là Nghe – Đọc – Viết – Nói trong cấu trúc đề thi.
 • Thang điểm bài ti: Mức thang điểm tối đa của TOEIC là 990 điểm, cộng dồn với 1 kỹ năng. Còn IELTS tính theo thang điểm 0-9 theo từng kỹ năng và mức trung bình cho 4 kỹ năng.

3. IELTS và TOEIC, cái này khó hơn

nên học IELTS hay TOEIC
IELTS được đánh giá khó hơn so với TOEIC

Thực tế, cả TOEIC và IELTS đều là những cuộc thi theo chuẩn quốc tế và có giá trị tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, IELTS được sử dụng phổ biến bởi tính ứng dụng cao hơn. Vậy nên, IELTS sẽ có phần khó hơn so với TOEIC.

Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên thì nên phụ thuộc vào tình hình tài chính để quyết định nên học IELTS hay TOEIC. Nếu tài chính giới hạn thì bạn nên học và thi TOEIC trước, sau đó làm tiền đề để hoàn thành chương trình học và thi IELTS sau này. Nếu bạn có đủ điều kiện về tài chính thì nên học IELTS sớm để có được điểm số cao nhất.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi nên học IELTS hay TOEIC rồi đúng không. Hy vọng bạn sẽ chọn được chứng chỉ thi và học phù hợp với điều kiện của bản thân. Chúc bạn may mắn và có thể sở hữu 2 chứng chỉ ngoại ngữ này trong tay.

Viết một bình luận