HP là gì? 1 hp bằng bao nhiêu kw?

Thuật ngữ HP hay còn gọi là mã ngựa đã xuất hiện từ rất lâu trong ngành công nghiệp điện. Vì là đơn vị cũ nên khi thực hiện quy đổi 1 hp bằng bao nhiêu kw, rất nhiều người lúng túng hoặc không biết. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau của mpjc để biết cách quy đổi nhanh và chính xác nhất nhé.

I. Giải thích HP là gì?

1 hp bằng bao nhiêu kw
Hp là đơn vị cũ dùng để chỉ công suất

Mã lực, được viết tắt là HP hay còn gọi là sức ngựa. Định nghĩa này được đưa ra bởi James Watt vào năm 1782, đây là đơn vị cũ được dùng để chỉ công suất, tốc độ hoàn thành công việc. Sau này đơn vị mã lực hay ngựa được áp dụng rộng rãi dùng để chỉ sức mạnh của động cơ xe và nhiều loại máy móc khác.

Hiểu một cách đơn giản thì HP (mã lực) là công suất cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg lên cao khoảng 1m trong thời gian là 1 giây.

II. Ý nghĩa thông số Mã lực (HP)

1 hp bằng bao nhiêu kw
Mã lực được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp

Hiện nay có nhiều loại mã lực được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau và có 4 loại mã lực chính:

  • Mã lực cơ học: Đây là đơn vị đo công suất được sử dụng phổ biến tại khu vực Bắc Mỹ. Mã lực cơ học được dùng để đo sản lượng của máy động cơ, motor. Viết tắt là HP (I)
  • Mã lực theo hệ mét: Đây là loại mã lực phổ biến nhất trên thế giới. Theo đó, mã lực mét là công cần thiết để nâng một vật nặng 75kg với tốc độ mét trên mỗi giây. Ký hiệu của mã lực mét là HP (M).
  • Mã lực điện: Đây là đơn vị dùng để đo sản lượng của động cơ và máy móc điện. Được viết tắt là HP(E).
  • Mã lực nồi hơi: Đây là đơn vị được sử dụng để đo công suất của lò hơi để tạo ra hơi nước, viết tắt là HP(S). Một mã lực lò hơi bằng với tỷ lệ năng lượng nhiệt cần thiết để bay hơi 34,5lb nước ngọt ở điều kiện 212 độ F trong một giờ.
  • Mã lực thủy lực: Dùng để thể hiện sức mạnh có sẵn trong máy thủy lực, công suất thông qua vòi phun xuống của giàn khoan hoặc có thể được dùng để ước tính công suất cơ học để tạo ra tốc độ dòng chảy thủy lực.
  • Mã lực thanh kéo: Là sức mạnh đầu máy có sẵn để di chuyển một chiếc xe lửa hoặc máy kéo công nghiệp.

III. Quy đổi 1 hp bằng bao nhiêu kw?

1 hp bằng bao nhiêu kw
1 hp bằng 0.745699872 kW

Với việc thống nhất đơn vị dùng để chỉ công suất sẽ giúp mọi người dễ hiểu hơn. Tuy nhiên hiện tại, mỗi loại thiết bị lại có nhiều cách gọi công xuất khác nhau. Ví như với động cơ, máy bơm thì dùng Kw, Hp… để chỉ công xuất. Vậy 1 hp bằng bao nhiêu kw?

Trước tiên, khi quy đổi 1hp sang kw, bạn cần lưu ý 1k sẽ tương đương với 1000. Do đó, chúng ta sẽ có được kết quả 1hp = 745.699872w = 0.745699872kw. Và tất nhiên là trong thực tế giá trị 1 hp bằng bao nhiêu kw sẽ nằm trong khoảng 0.736kw đến 0.746kw.

IV. Đổi 1hp sang các đơn vị khác

Ngoài việc quy đổi 1 hp bằng bao nhiêu kw, rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc  hp bằng bao nhiêu w, kva… Bởi mỗi đơn vị sẽ có cách quy đổi và kết quả khác nhau. Cụ thể như sau:

1. 1hp bằng bao nhiêu w

1 hp bằng bao nhiêu kw
1hp xấp xỉ khoảng 745W

Từ xưa, con người đã đưa ra những đơn vị có giá trị tương đương, đồng thời họ cũng tính toán được các giá trị khi chuyển đổi giữa các đại lượng đơn vị.

Theo đó, 1HP = 1 mã lực = 745,699872 W. Nhưng trên thực tế, không phải nước nào cùng dùng con số này khi quy đổi. Mà chúng sẽ nằm trong khoảng từ  736 đến 746w. Ví dụ, tại  Pháp: 1HP = 736W

2. 1hp bằng bao nhiêu btu

Btu là đơn vị được dùng rộng rãi trong ngành điện lạnh và được hiểu đơn giản là đơn vị nhiệt. Đây là đơn vị đo giá trị nhiệt của nhiên liệu trong các hệ thống điều hòa, thiết bị sưởi. BTU được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và Anh. Ngoài ra, đơn vị này cũng được dùng để mô tả công suất của các loại máy làm mát, làm ấm trong gia đình như điều hòa, tủ lạnh, quạt điều hòa….

Tương tự với 1 hp bằng bao nhiêu kw, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra đáp án. Theo đó, nếu để ý các thông tin trên thiết bị máy lạnh bạn sẽ thấy 1Hp tương đường với 9000 BTU, 1,5hp bằng 12000Btu… Như vậy, 1hp bằng với 9000 BTU.

3. 1hp bằng bao nhiêu kw lạnh

Thực tế không ai quy đổi hp sang kw lạnh cả. Bởi HP là đơn vị chỉ công suất. Bênh cạnh đó, 2 đơn vị này còn phụ thuộc vào chỉ số tiết kiệm năng lượng COP mà chỉ số này còn tùy thuộc vào từng hãng sản xuất.

Ta có: công suất điện = Công suất lạnh/Chỉ số tiết kiệm năng lượng COP.

Và thông thường: Công suất lạnh: 1 Hp = 9000 BTU/h = 2,64 kW.

Từ đó, Công suất điện = công suất lạnh/ (2,4 đến 2,7).

4. 1 hp bằng bao nhiêu kva

1 hp bằng bao nhiêu kw
1hp bằng 1,07239 kva

Kva là đơn vị dùng để đo công suất của máy, chúng ta thường bắt gặp ký hiệu này trên các loại máy biến áp, ổn áp… Tuy nhiên, để trả lời 1hp bằng bao nhiêu kva, chúng ta cần phải xem xét mối quan hệ giữa hai đơn vị liên quan khác. Điều này cho biết, chúng ta không thể đổi trực tiếp từ hp sang kva được, mà cần dựa vào W hoặc kW.

Do vậy, để xác định 1kva bằng bao nhiêu kW, ta cần cùng đến công thức:

kW = kva x Cos (Ø)

Bởi Cos (Ø) bằng 0,2 – 0,8 nên ta có: 1 Kva = 0.2 – 0.8W. Như vậy, 1 kW = 0,08 kva. Suy ra 1Kva = 0,9325 Hp. Hay 1 hp bằng 1.07239 kva.

V. Công cụ giúp quy đổi hp sang kW dễ dàng

Nếu bạn vẫn khá băn khoăn trước cách tính 1hp bằng bao kW thì hãy sử dụng đến công cụ chuyển đổi online Convert World hoặc sử dụng Google chỉ cần gõ 1hp to kW là có ngay kết quả trong vòng vài giây ngắn ngủi.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc 1 hp bằng bao nhiêu kw trên đây. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu về đơn vị mã lực là gì cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức hay và cách chuyển đổi giữa các đại lượng thường gặp khác nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Viết một bình luận