King Cup là gì? Một số thông tin tổng quan về King Cup

King Cup chính là một cái tên không thể bỏ qua khi chúng ta nhắc tới những giải bóng đá hấp dẫn của Thái Lan. Vậy King Cup là gì? Để có thêm hiểu biết về giải đấu này, hãy cùng King Fun ios tìm hiểu một số thông tin liên quan trong bài viết sau đây nhé!

King Cup là gì?

King Cup có tên đầy đủ là Annual King’s Cup Football Tournament hay còn gọi là Cúp nhà vua Thái Lan. Đây là một giải bóng đá giao hữu được Hiệp hội bóng đá Thái Lan tổ chức thường niên tại Thái Lan. Danh sách đội tuyển sẽ do liên đoàn bóng đá Thái Lan lựa chọn, trong đó Thái Lan là đội góp mặt trong tất cả các mùa giải.

King Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1968 và được tổ chức hàng năm. Tuy nhiên, vì một số lý do, cuộc thi đã bị hoãn lại một vài năm, ví dụ: 1983, 1985, 2008, 2011, 2014, 2020.

Thành phần tham dự có thể là các câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia từ khắp nơi trên thế giới. Trong lịch sử giải đấu này đã từng có rất nhiều đội bóng lớn tham dự, trong đó có Brazil năm 1999.

King Cup là một giải đấu được người dân Thái Lan coi trọng. Vì vậy, những vị khách mà họ lựa chọn đều là những đội bóng tên tuổi, có tên tuổi và chất lượng bóng đá cao. Người hâm mộ Thái Lan cho rằng giải đấu này không chỉ để thi đấu nâng cao chất lượng mà còn để bóng đá nước nhà thể hiện sức mạnh với bạn bè trên thế giới. Vì vậy, King Cup cũng được coi là một trong những sự kiện bóng đá hàng đầu Đông Nam Á.

Tính tới thời điểm hiện tại, Copa del Rey đã được tổ chức 46 lần, nhưng họ chỉ giành được 15 lần. Nguyên nhân thất bại chính là do lời mời từ các đội bóng lớn. King Cup thường được tổ chức tại một sân vận động đẹp nhưng không có quy mô lớn kết hợp giải trí, mua sắm và nhiều tiện ích khác. Trong quá khứ, một số quốc gia chỉ đề cập đến việc cử một ngôi sao trong nước khi họ được mời tham dự Copa del Rey. Họ không cử đội tuyển quốc gia của đất nước họ tham dự cuộc thi.

King Cup là gì?

Một số thông tin tổng quan về King Cup

Để có thêm hiểu biết về King Cup là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một số thông tin tổng quan về giải đấu trong phần tiếp theo của bài viết.

King Cup được tổ chức tại đâu?

Mặc dù là chủ nhà tổ chức giải đấu nhưng mỗi năm King Cup lại được chọn tổ chức ở một sân vận động khác nhau trong nước. Tổ chức ở nhiều địa điểm giúp thỏa mãn niềm đam mê của người hâm mộ và cơ hội đến sân để cổ vũ bóng đá của người hâm mộ trên khắp cả nước.

Cho đến nay, Cúp Nhà vua đã được tổ chức tại 6 sân vận động lớn của Thái Lan, bao gồm:

  • Nếu bạn đã theo dõi mùa giải King Cup năm 2019, mùa giải mà đội tuyển Việt Nam của chúng ta đã giành được vị trí Á quân, hẳn bạn còn nhớ trận đấu diễn ra trên sân Chang Arena ở Mueang, Nakhon Ratchasima. Sân vận động này có thể chứa 32.6000 người.
  • Sân vận động quốc gia Rajamangala ở Bang Kapi, Bangkok là nơi tổ chức nhiều mùa giải nhất của Cúp Nhà vua. Sân có sức chứa 49.722 người, đặc biệt vào các mùa giải: 2000, 2007, 2012, 2016, 2017, 2018.
  • Sân vận động sinh nhật lần thứ 80 ở Mueang, Nakhon Ratchasima có sức chứa 24.641 người và đã tổ chức ba mùa giải King’s Cup vào các năm 2009, 2010 và 2015.
  • Sân vận động kỷ niệm 700 năm có sức chứa 25.000 người ở Mueang, Chiang Mai là địa điểm tổ chức Cúp Nhà vua 2013.
  • Sân vận động Surakul có sức chứa 15.000 người ở Mueang, Phuket đã tổ chức hai mùa King’s Cup vào năm 2005 và 2009.
  • Với sức chứa lên đến 19.793 người, sân vận động Supra Chalasani ở Pathumwan, Bangkok, đã từng tổ chức 5 mùa giải Kings Cup vào các năm 2001, 2002, 2003, 2004 và 2006.
King Cup được tổ chức tại đâu?

Việt Nam từng tham dự King Cup bao nhiêu lần?

Mặc dù King cup đã ra đời từ rất lâu và được tổ chức thường niên hàng năm nhưng đến hiện tại đội tuyển bóng đá Việt Nam mới chỉ tham dự giải đấu ở 4 màu giải vào các năm 1969, 1971, 2006, 2019.

Trước giải phóng, đội tuyển Việt Nam tham dự King Cupv ới tên gọi là đội tuyển miền Nam Việt Nam. Về kết quả, chúng ta đứng thứ 4 năm 1969 với 4 đội tranh tài. Năm 1971, chúng ta đánh bại Lào trong cuộc đua về nhì, về thứ ba trong tổng số bốn đội. Năm 2006, chúng ta thi đấu cùng lứa cầu thủ xuất sắc như Công Vinh, Thanh Bình, Minh Phương, Tài Em … Chúng ta đã thi đấu rất thành công, chỉ thua chủ nhà Thái Lan ở trận chung kết và giành ngôi Á quân.

Năm 2019, đội của chúng tôi thua Curaçao trên chấm phạt đền và về nhì. Nhưng mùa giải này được coi là thành công nhất của bóng đá Việt Nam khi đội tuyển của chúng ta chưa thắng Thái Lan kể từ trận chung kết AFC Cup 2008. Tuy nhiên, chúng ta đã đánh bại họ với tỷ số 1-0 sau bàn thắng của Anh Đức trong trận chung kết.

Với những chia sẻ của KingFunBiz trong bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được King Cup là gì. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Viết một bình luận