Cách học giỏi Toán hiệu quả không cần học thêm

Theo thống kê, Toán là môn học khiến nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc tiếp thu và tự học tại nhà bởi các phép tình , công thức, định lý rất khó nhớ. Vậy làm thế nào để đạt điểm cao môn Toán. Dưới đây là những cách học giỏi toán đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay trong học kỳ này.

I. Tại sao phải học Toán?

Cách học giỏi Toán
Môn Toán giúp bạn có khả năng tư duy tốt

Có lẽ đây là câu hỏi nhiều học sinh, sinh viên thắc mắc khi ngồi trên ghế nhà trường. Các công thức đạo hàm, tích phân, phân số… có thực sự cần thiết cho tương lai? Câu trả lời ở đây là môn Toán rất cần thiết.

Minh chứng là không chỉ Việt Nam mà tất cả các quốc gia khác trên thế giới đều học Toán. Ta có thể thấy những quốc gia phát triển đều có thành tích trong các cuộc thi toán học rất nổi bật. Học toán giúp bạn nâng cấp trí tuệ, rèn luyện tư duy. Những người học giỏi toán thường có khả năng tập trung cao, tư duy logic và giải quyết vấn đề rất tốt.

Các ngành khoa học tự nhiên đều dựa trên nền tảng kiến thức toán học. Do đó, học giỏi toán sẽ giúp bạn cơ cơ hội học và làm việc hiệu quả trong các ngành khác. Ngoài ra, toán được ứng dụng nhiều trong đời sống, kinh doanh như tính chi tiêu hàng ngày, tính tiền hàng, tín vốn đầu tư… Vậy làm thế nào để có thể học toán toán giỏi và đạt điểm cao mà không cần học thêm?

II. Cách học Toán hiệu quả

Thật ra học toán không hề khó như nhiều bạn học sinh vẫn lầm tưởng. Bạn chỉ cần nắm chắc công thức là có thể giải các bài tập một cách dễ dàng. Dưới đây là một số cách học giỏi môn Toán hiệu quả tại nhà.

1. Yêu thích môn Toán

Cách học giỏi Toán
Yêu thích môn Toán sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn

Dù bạn học bất kỳ môn nào cũng vậy, nếu có đam mê thì sẽ có quyết tâm và cố gắng chinh phục nó. Trong toán học, đôi khi gặp những bài khó có thể làm bạn nản lòng, thế nhưng nếu yêu thích thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua được. Khi đó, nếu không giải được bài toán thì bạn sẽ thấy bứt rứt, khó chịu. Thậm chí lúc ăn, lúc ngủ vẫn nghĩ đến cách giải. Như vậy, chẳng mấy chốc mà bạn tìm được lời giải đáp chính xác cho bài tập đó.

2. Tự học

Tự học chính là một trong cách học giỏi toán hiệu quả nhất, giúp bạn hiểu rõ từng vấn đề. Hãy kiên nhẫn tự làm từ những bài tập dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Chính việc tự giải các bài tập sẽ giúp bạn hiểu được kiến thức nâng cao hơn. Bởi bài toán khó là sự tổng hợp từ các bài đơn giản, do đó hãy nắm vững kiến thức căn bản để giải quyết những bài toán khoai nhé.

3. Môi trường học tập phù hợp

Cách học giỏi Toán
Môi trường học tập phù hợp giúp bạn tập trung tốt hơn khi học toán

Đây cũng là một trong những cách học giỏi toán mà bạn có thể áp dụng. Bởi môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả học tập, vì thế hãy tìm môi trường phù hợp, không khiến bạn mất tập trung khi học.

Đừng để điện thoại hay những âm thanh của các trò chơi, chương trình truyền hình khiến bạn mất tập trung. Học tập trung khoảng 1 tiếng đồng hồ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nếu bạn vừa vừa học vừa chơi đấy.

4. Phân chia thời gian học hợp lý

Bạn hãy lên kế hoạch dành khoảng 30-60 phút mỗi ngày để làm các bài tập môn Toán và thực hiện phương pháp quả cà chua, tức là 25 phút tập trung và 5 phút nghỉ ngơi. Hãy tạo động lực cho bản thân bằng cách tự thưởng điều gì đó sau khi giải được bài tập khó, điều này sẽ giúp não bộ giảm áp lực và tăng hiệu quả học lâu dài hơn đấy.

5. Nắm chắc lý thuyết, công thức

Cách học giỏi Toán
Nắm chắc các công thức giúp bạn vận dụng giải toán nhanh hơn

Cách học giỏi toán tiếp theo chính là hiểu rõ từng công thức, lý thuyết để có thể áp dụng cho các dạng bài tập khác nhau. Dù không phải học thuộc lòng như các môn xã hội, những việc nắm chắc các lý thuyết, thuộc công thức toán là điều bắt buộc. Khi nhớ được các định nghĩa, công thức thì bạn mới có thể áp dụng để giải bài tập nhanh hơn.

6. Làm nhiều bài tập

Việc làm nhiều bài tập sẽ giúp bạn nắm chắc lý thuyết và có thể áp dụng các công thức một cách nhanh nhất. Nguyên tắc để học giỏi toán chính là giải hết các bài tập có trong sách giáo khoa đầu tiên, sau đó mới thực hành với các bài tập nâng cao bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình làm bài tập hãy thực hành nhiều dạng bài khác nhau cũng như tìm thêm các cách giải khác.

7. Học nhóm

Người xưa có câu “học thầy không tày học bạn”, vì thế một trong cách học giỏi toán mà bạn có thể áp dụng chính là học nhóm. Khi thực hiện học nhóm, bạn có thể thoải mái trao đổi kiến thức, giúp đỡ nhau trong việc tìm ra cách giải tốt nhất. Vì thế, hãy chơi với người bạn học giỏi toán để có động lực, phấn đầu trong học tập nhé.

8. Giải chậm từng bước

Cách học giỏi Toán
Giải chậm từng bước giúp bạn phát hiện được lỗi sai khi làm toán

Khi thực hiện làm các bài tập toán, hãy giải từng bước, đừng quá vội vàng. Sau đó xem lại từng bước, cách học giỏi toán này sẽ giúp bạn sửa và biết được những lỗi sai của mình.

Ngoài ra, khi làm toán, việc viết ra cách giải là vô cùng quan trọng, đừng áp dụng cách làm tắt bởi phương pháp này chỉ nên dành cho những bạn học giỏi và thông thạo các dạng bài tập. Vì thế, trong những lần giải bài tập đầu tiên, bạn hãy giải chậm từng bước để rèn luyện kỹ năng.

9. Không nên học quá khuya

Việc thức quá khuya để học bài sẽ khiến bạn mệt mỏi cũng như gây hại cho sức khỏe. Vì thế, khi học toán hãy tập trung cao độ để rút ngắn thời gian mà vẫn có được hiệu quả. Cần phân chia thời gian học vừa sức.

Đặc biệt, khi gần đến ngày thi, bạn hãy giảm cường độ, chủ yếu là sắp xếp lại những kiến thức đã được học, chú ý đến các lỗi cũng như công thức mà mình hay quên.

10. Hỏi giáo viên khi chưa hiểu bài

Nếu chưa hiểu bài, bạn hãy mạnh dạn gặp giáo viên để được giảng kỹ hơn. Đừng ngại mà giấu cái dốt của mình, bởi nếu ngại thì bạn sẽ khó có thể trau dồi được nhiều kiến thức, đặc biệt là những phần mình không hiểu.

III. Lời kết

Hy vọng với cách học giỏi toán trên đây từ mpj, các bạn học sinh sẽ có cái nhìn mới về môn học được cho là khô khan này. Hơn thế, việc học toán hiện nay không cần thiết đợi đến khi đi học, bố mẹ có thể khơi dậy niềm đam mê ở trẻ từ khi còn nhỏ. Chúc các bạn thành công trong con đường chinh phục điểm cao môn Toán nhé.

Viết một bình luận