1 tháng có bao nhiêu ngày? Các tính ngày trong tháng cực nhanh

1 tháng có bao nhiêu ngày tưởng chừng là câu hỏi đơn giản thế nhưng lại khiến không ít người phân vân. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết này của mpjc chúng tôi để biết được câu trả lời chính xác nhất nhé.

I. Giải thích một số khái niệm

Để có thể biết được chính xác 1 tháng có bao nhiêu ngày, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về một số đơn vị được dùng để xác định thời gian dưới đây.

1. Tháng là gì?

1 tháng có bao nhiêu ngày
Ngày, tháng, năm là đơn vị dùng để chỉ thời gian

Tháng là đơn vị thời gian được sử dụng trong lịch, có độ dài xấp xỉ như kỳ tự kiên có liên quan tới sự chuyển động của Mặt trăng. Định nghĩa truyền thống này phát sinh với chu kỳ của các tuần mặt trăng, vì thế tháng âm lịch sẽ có số ngày khác với tháng dương lịch.

2. Ngày là gì?

Ngày là khoảng thời gian Trái Đất hoàn thành quay quanh trục của nó. Bên cạnh đó, ngày còn được định nghĩa là mỗi giai đoạn 24 giờ, được tính từ nửa đêm đến nửa đêm tiếp theo. Trong đó, một tuần, 1 tháng hoặc năm được chia và tương ứng với sự chuyển động vòng quay của Trái Đất quanh trục của nó.

Tuy nhiên, việc sử dụng khái niệm này còn phụ thuộc vào bối cảnh như ngày và đêm.

3. Năm là gì?

Năm là chu kỳ thời gian mà Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Một năm sẽ có 365 ngày dư 0,25 ngày mỗi năm, vì vậy cứ 4 năm dương lịch sẽ có 1 năm nhuận và ngày nhuận được tính vào tháng 2 nên có 29 ngày.

II. 1 tháng có bao nhiêu ngày?

1 tháng có bao nhiêu ngày
1 tháng đủ có 31 ngày, tháng thiếu là 30 ngày hoặc ít hơn

Theo dương lịch, 1 năm được chia thành 12 tháng và số ngày trong các tháng sẽ cố định qua các năm. Vậy 1 tháng có bao nhiêu ngày?  Số ngày của mỗi tháng được quy định như sau:

 • Tháng 1 có 31 ngày
 • Tháng 2 có 28 ngày (năm không nhuận) hoặc 29 ngày (năm nhuận)
 • Tháng 3 có 31 ngày
 • Tháng 4 có 30 ngày
 • Tháng 5 có 31 ngày
 • Tháng 6 có 30 ngày
 • Tháng 7 có 31 ngày
 • Tháng 8 có 31 ngày
 • Tháng 9 có 30 ngày
 • Tháng 10 có 31 ngày
 • Tháng 11 có 30 ngày
 • Tháng 12 có 31 ngày

Như vậy có thể thấy, những tháng đủ sẽ có 31 ngày, còn tháng thiếu sẽ có 30 ngày hoặc ít hơn (28 hoặc 29 ngày).

Với âm lịch, đây là loại lịch dựa vào chu kỳ của Mặt trăng so với Trái Đất nên độ dài của năm âm lịch khác với dương lịch. Theo đó, 1 năm  Âm lịch gồm 12 chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng và có khoảng 354 ngày. Năm Âm lịch nhuận sẽ có khoảng 385 ngày.

Đặc biệt, với những năm nhuận thì Âm lịch sẽ nhuận tháng chứ không nhuận ngày như Dương lịch. Vậy nên, mỗi tháng âm lịch thường là 29 hoặc 30 ngày. Tuy nhiên, số ngày của từng tháng âm lịch sẽ không cố định qua các năm như dương lịch nên rất khó để biết chính xác 1 tháng có bao nhiêu ngày.

III. Cách đổi 1 tháng sang đơn vị thời gian khác

Bên cạnh việc quy đổi 1 tháng có bao nhiêu ngày, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin chuyển đổi từ tháng sang đơn vị thời gian phổ biến khác.

1. 1 tháng có bao nhiêu giờ?

1 tháng có bao nhiêu ngày
Số giờ được quy đổi trong 1 tháng

Một ngày được quy ước có 24 giờ, vậy nên với những tháng thiếu chỉ có 30 ngày thì 1 tháng sẽ có 720 giờ. Còn những tháng đủ 31 ngày thì sẽ có 744 giờ.

Riêng với tháng 2 của năm không nhuận sẽ có 28 ngày nên có tổng là 672 giờ. Còn với năm nhuận, tháng 2 có 696 giờ vì có thêm ngày 29.

2. 1 tháng có bao nhiêu phút

Cũng tương tự như trên, 1 giờ quy định là 60 phút, vậy nên 1 ngày sẽ là 1440 phút. Từ đó, ta có thể tính được các tháng 30 ngày sẽ là 43.200 phút. Những tháng có 31 ngày sẽ là 44.640 phút.

Đối với tháng 2 năm không nhuận sẽ có 40.320 phút và năm nhuận là 41.760 phút.

3. 1 tháng có bao nhiêu giây

1 tháng có bao nhiêu ngày
Sô lượng giây của mỗi tháng trong năm

Một phút tương ứng với 60 giây, vậy nên các tháng có 30 ngày sẽ có tổng số phút là 2,529.000 giây. Còn các tháng 31 ngày là 2,678,400 giây.

Riêng tháng 2 năm không nhuận sẽ có 2,419,200 giây. Còn năm nhuận sẽ là 2,505,600 giây.

4. 1 tháng có bao nhiêu tuần

Tuần là đơn vị thời gian quy định là 7 ngày. Như vậy 1 tháng sẽ có 4 tuần.

IV. Tại sao số ngày trong tháng không giống nhau

1 tháng có bao nhiêu ngày
Từ thời La mã cổ đại, con người đã phát minh ra lịch

Có thể thấy với thông tin đáp án 1 tháng có bao nhiêu ngày trên đây, chúng ta thấy số ngày của mỗi tháng không giống nhau. Tại sao lại như vậy?

Theo như những ghi chép từ thời La mã cổ đại, có một vị Hoàng đế cho rằng tháng 2 trong năm là thời gian không tốt nên đã ra lệnh bớt đi 1 ngày của tháng 2 đem nhập vào tháng 7.

Thế nhưng, sau đó lại có 1 vị Hoàng đế La Mã nói rằng do ông sinh vào tháng 8 nên tháng đó cũng phải được thêm 1 ngày. Thế là lại lấy bớt của tháng 2 một ngày nữa. Vậy nên, tháng 2 chỉ còn có 28 ngày.

Sau này, khi biên soạn lại lịch Dương lịch thì số ngày của tháng vẫn được giữ nguyên. Vì thế hiện nay tháng 7 và tháng 8 đều có 31 ngày. Riêng tháng 2 là 28 ngày năm không nhuận và 29 ngày năm nhuận.

V. Cách tính số ngày trong tháng đơn giản

1 tháng có bao nhiêu ngày
Nguyên tắc nắm bàn tay sẽ giúp bạn tính được số ngày trong tháng nhanh chóng

Nếu việc nhớ các số liệu 1 tháng có bao nhiêu ngày khiến bạn gặp khó khăn thì hãy thử cách tính số ngày trong tháng theo quy tắc dưới đây.

Theo đó, bạn chỉ cần nắm bàn tay lại, sau đó quan sát các khớp tay trên mu bàn tay và bắt đầu tính tháng 1 từ khớp tay ngón trỏ. Sau 1 lượt, bạn quay về điểm đầu để đếm các tháng tiếp theo.

Những tháng nằm ở vị trí khớp lồi của mu bàn tay sẽ có 31 ngày, những tháng ở điểm lõm xuống thì có 30 ngày hoặc ít hơn (đó là trường hợp của tháng 2 với 28 ngày nếu năm không nhuận và 29 ngày với năm nhuận).

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích chi tiết 1 tháng có bao nhiêu ngày cũng như tuần, giờ, phút. Hơn thế, bạn cũng biết được cách tính số ngày trong tháng rất hữu ích. Mong rằng những thôn này đã giúp bạn hiểu hơn về tháng dương lịch, qua đó có sẽ sắp xếp thời gian cho những kế hoạch, dự định hợp lý nhất. Đừng quên theo dõi dùng tôi mỗi ngày để cập thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Viết một bình luận